Home / Cách làm giá đỗ / Cách làm giá đỗ bằng túi lưới đơn giản tại nhà

Cách làm giá đỗ bằng túi lưới đơn giản tại nhà

Giá đỗ là loại thực phẩm bổ dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Đây là loại thực vật được làm từ đậu như đậu đen, đậu tương, đậu xanh nhưng phổ biến nhất, người ta vẫn dùng đậu xanh để làm giá đỗ.
Cũng vì vậy mà giá đỗ rất được yêu thích, dùng cho nhiều món ăn khác nhau. Từ bát phở, bát mì, cháo lòng chẳng thể nào thiếu vài cọng giá đỗ hay nếu quá nhiều, lại mang giá đỗ ra xào, ăn cực kì ngon và mát nữa. Đặc biệt là trong ngày tết ở miền Nam, món dưa giá chẳng thể nào vắng mặt.
Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả, bằng việc chuẩn bị các buổi cơm ngon với những thức phẩm sạch, một trong những việc nhỏ chúng tôi có thể giúp bạn đó là chia sẽ đến các bạn cách làm giá đỗ tại đơn giản ít tốn kém nhé. Hôm nay chia sẽ đến các bạn cách làm giá đỗ tại nhà bằng túi lưới, nghe ra rất mới nhưng rất dễ làm nhé các bạn! Thực hiện ngay thôi cả nhà !
5
Chuẩn bị:
1
– Túi lưới: 2 – 4 cái.
– Đậu xanh hạt (Nên chọn những hạt xanh, nhỏ, dài và chắc để đảm bảo chất lượng
Cách làm:
Bước 1: Đậu xanh khi mua về, bạn rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và bỏ những hạt bị hỏng. Tiếp theo, ngâm từ 6 – 8 tiếng, tốt nhất bạn nên để qua đêm.
– Bước 2: Túi lưới bạn cũng rửa sạch, cho đậu xanh đã ngâm vào rồi buộc chặt miệng túi lại. Lưu ý: Khi buộc không nên thắt quá chặt hay quá lỏng để tránh giá bị gầy hay rễ mọc dài.
2
Bước 3: Sau đó, cho các túi đậu xanh vào một cái nồi rộng (không để túi chồng lên nhau) và đậy nắp lại.
– Bước 4: Mỗi sáng, các chị em hãy đổ nước sạch vào nồi cho ngập hoàn toàn các túi đậu xanh, ngâm khoảng 5 – 15 phút. Sau đó, đổ hết nước ra và tiếp tục đậy nắp nồi lại. Lưu ý: Sau 2 – 3 ngày, bạn có thể nới miệng túi ra một chút theo độ phát triển của giá nhưng không nên để quá lỏng vì sẽ khiến rễ ra dài.
3
– Bước 5: Chỉ sau khoảng 4 – 5 ngày, những cây giá đã cao chừng 5 – 7 cm, thân hình mập mạp. Bạn có thể lấy ra sử dụng. Khi thu hoạch, bạn chỉ cần lộn ngược túi và giũ nhẹ là giá sẽ tự rơi ra một cách dễ dàng.
Chú ý: Sau khi thu hoạch, những chiếc túi lưới chỉ cần giặt lại với nước sạch, bạn đã có thể sử dụng tiếp cho những lần sau.
Cách giúp giá đỗ tươi ngon đến cả tuần:
Giá đỗ  rất nhanh hỏng và hay bị thâm đen. Mỗi khi đi chợ nếu lỡ mua quá tay thì y như rằng, phần thừa luôn luôn sẽ bị bỏ đi, vứt vào thùng rác một cách phí phạm. Nếu bạn cũng có nỗi trăn trở này thì nên học 2 cách bảo quản giá đỗ đơn giản như được rất lâu, từ 3 đến 7 ngày luôn nhé.
1. Dùng túi có khóa kéo.
6
Nếu chỉ trữ giá đỗ trong khoảng thời gian ngắn (1 đến 3 ngày), bạn có thể trữ giá đỗ trong túi có khóa kéo mà không cần phải rửa. Đầu tiên, bạn chia đều giá đỗ vào trong các túi nhỏ, sau đó đẩy hết không khí trong túi ra và kéo khóa lại. Tiếp theo, dùng cây tăm để đục 2 đến 3 lỗ ở mỗi túi và trữ trong tủ lạnh. Điều này sẽ giúp ngăn chặn giá đỗ mọc mầm. (Nếu không cố bọc khóa kéo bạn có thể thay thế bọc đựng thông thường dùng để dựng rượu hay đường á, và dùng dây thun buộc đầu lại và làm như theo hướng dẫn).
2. Ngâm trong nước.
7
Nếu cần trữ giá đỗ lâu hơn (khoảng 7 ngày), bạn có thể ngâm giá đỗ trong nước. Đầu tiên, nhặt sạch giá đỗ, rửa trong nước mát, loại bỏ phần vỏ xanh của giá đỗ và bỏ bớt rễ dài. Nhớ rằng rửa kĩ nhưng phải nhẹ nhàng, đừng làm đứt, gãy giá đỗ nhé.
Khi giá đỗ đã ráo nước, bạn cho giá đỗ vào trong hộp kín khí rồi đổ đầy nước vào và bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn thay nước 2 ngày 1 lần, bạn có thể tăng thời gian bảo quản giá đỗ.
++ + Còn thời gian rãnh hôm nay tôi xin chia sẽ cách làm món Giá đỗ trộn chua ngọt nhé!
Nguyên liệu:
– 300g giá đỗ.
–  ½ củ cà rốt.
– 2 nấm đùi gà.
– Mù tạt, nước tương, đường, giấm, dầu mè.
8
Thực hiện:
– Giá đỗ, cà rốt, nấm đùi gà mua về rửa sạch, ngâm sơ qua nước muối loãng rồi vớt ra để ráo. Cắt cà rốt và nấm thành sợi mỏng nhỏ.
– Cho chút mù tạt, nước tương, đường, giấm vào trộn đều trong một bát, nêm nếm sao cho vừa vặn với khẩu vị.
– Luộc qua cà rốt với nấm. Giá đỗ chỉ cần trụng sơ qua nước sôi. Với tất cả ra để ráo. Cho hỗn hợp nước tương vào trộn đều với giá đỗ, nấm và cà rốt rồi rưới lên hỗn hợp chút dầu mè là bạn đã hoàn thành món giá đỗ trộn rồi đấy!
– Giá đỗ trộn có cách làm nhanh gọn, đơn giản mà lại thơm ngon bất ngờ.

Chúc cả nhà vui vẻ nhé!

Tìm thêm các từ khóa:

  • cach lam gia do bang luoi (6)
  • cach lam gia bang luoi (2)
  • làm giá đổ bằng túi lưới (1)

Trả lời