Home / Bài thuốc từ giá / Những điều cha mẹ nên làm khi trẻ bị ho

Những điều cha mẹ nên làm khi trẻ bị ho

Ho ở trẻ em là một phản ứng của cơ thể bé trước một số tác nhân xâm nhập, nhằm “tống” các chất nhầy bên trong họng ra ngoài. Với sức đề kháng và hệ miễn dịch yếu, các bé sẽ rất dễ bị các loại vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Khi mắc phải căn bệnh này, trẻ thường có dấu hiệu ho khan, bỏ bú, da mặt bị tái đi, quấy khóc thường xuyên. Nếu không tiến hành chữa trị kịp thời, bệnh ho có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp nhất, nhất là những căn bệnh về đường hô hấp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các bé.
1
Sau đây  chúng ta cùng tìm hiểu một số nguyên nhân gây trẻ ho:
1. Thời tiết thay đổi: Không khí quá lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ. Với môi trường thuận lợi như vậy sẽ tạo điều kiện để các loại vi khuẩn, vi rút nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể và gây ra bệnh ho.
2. Ô nhiễm môi trường: Nếu bậc phụ huynh để trẻ tiếp xúc với môi trường có quá nhiều khói bụi sẽ khiến trẻ rất dễ bị ho. Lúc này, cơ thể các bé sẽ nhanh chóng tạo ra một phản ứng để bảo vệ vòm họng và gây ra tình trạng ho cho trẻ.
3. Cảm lạnh, cảm cúm: Đây là những bệnh lý khiến cho cơ thể của trẻ bị nhiễm lạnh và gây ra cơn ho cho bé. Với căn bệnh này, trẻ sơ sinh thường bị ho cả ngày lẫn đêm.
4. Viêm họng cấp: Một số trường hợp trẻ mắc bệnh ho là do các loại vi khuẩn xâm nhập vào vòm họng gây viêm họng. Đây cũng là một trong những căn bệnh khiến cho trẻ sơ sinh bị ho.
5. Trào ngược dạ dày: Lượng axit ở dạ dày nhanh chóng được đẩy lên thực quản, khiến bé bị ho. Tiếng ho khò khè, thậm chí tình trạng ho càng tăng khi bé nằm xuống.
6. Ho gà: Trẻ thường ho rất gấp, ho liên tục và không có dấu hiệu ngừng. Tiếng ho có âm thanh the thé như tiếng gà. Đặc biệt trẻ không có dấu hiệu bị sốt.

Những điều cha mẹ nên làm khi trẻ bị ho:
1. Giữ ấm cho bé: Khi trẻ sơ sinh bị ho, nhiệt độ cơ thể của các bé bị hạ đột ngột. Trong khoảng thời gian này, các mẹ nên giữ ấm cho cơ thể trẻ bằng cách mặc áo ấm cho bé. Đồng thời, tắt quạt vào ban đêm để giữ ấm cơ thể của trẻ.
2. Tắm nước ấm: Đây là điều các mẹ nên làm để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Tắm nước ấm sẽ khiến cho cơ thể trẻ được cân bằng nhiệt độ bên trong và bên ngoài.
3. Cho bé bú sữa nhiều hơn: Việc cho trẻ bú sữa nhiều có thể giúp làm tăng sức đề kháng cho cơ thể trẻ. Yếu tố này có vai trò quan trọng giúp đẩy lùi cơn ho, giảm nhanh triệu chứng ho cho trẻ, giúp trẻ hô hấp tốt hơn.
4. Massage ngực và cổ cho bé: Các mẹ hãy thực hiện điều này trước khi trẻ đi ngủ để làm dịu cơn ho.
Theo dõi tình trạng sức khỏe của bé: Điều này sẽ giúp phụ huynh phát hiện ra được các triệu chứng bất thường ở cơ thể trẻ và kiểm soát được bệnh tình của bé.
5. Tiến hành điều trị ho cho trẻ kịp thời: Ngay khi nhận thấy trẻ có triệu chứng ho, các bậc phụ huynh nên cho trẻ tiến hành điều trị bệnh kịp thời. Điều này sẽ giúp các bé tránh được tình trạng bệnh tái phát trở lại. Các mẹ nên biết rằng các loại vi khuẩn, vi rút sẽ khó có thể tiêu diệt nếu không tiến hành điều trị bệnh tận gốc.

Bé khỏe mạnh là niềm vui sướng nhất của các bậc cha mẹ trên đời này! Chúc các bạn là luôn có các đứa con khỏe mạnh!

Nguồn internet

Trả lời