Home / Cách làm giá đỗ / Cách làm giá đỗ mập ít rễ tại nhà – Cách làm giá đỗ mập bằng cát

Cách làm giá đỗ mập ít rễ tại nhà – Cách làm giá đỗ mập bằng cát

Tình trạng quá nhiều thực phẩm bẩn ngoài thị trường, một số bà nội trợ đã trồng rau tại nhà để đảm bảo an toàn. Trong các phương án trồng rau thì tự làm giá đỗ là phương án rất được quan tâm do giá nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm. Có rất nhiều cách làm giá đỗ khác nhau nhưng không phải ai cũng có thể làm ra những cọng giá trắng muốt, mập mạp. Hôm nay chúng ta thử làm thử giá đỗ bằng cát nhé!
7
Nguyên liệu:
– Cát (cát đã qua sàng để loại sỏi đá).
– 200g đậu xanh.
– 1 cái kây nhựa (đường kính 40cm).
Cách làm :
– Đậu xanh ngâm với nước ấm  khoảng 10 tiếng.
– Cát đổ 1 phần vào chậu, sau đó dội nước lên, và gạn nước đi để cát có độ ẩm vừa đủ.
– Sau đó lấy đậu đã ngâm, đổ lên trên chậu cát và rải đều đậu xung quanh. Tiếp tục lấy cát còn đổ lên trên lớp đậu xanh.
Lưu ý: lớp cát trên đổ khoảng 1-2cm thôi nhé. Để đậu xanh nảy mầm và chồi lên trên được.đem chậu cát vào trong bóng râm. Không để tiếp xúc với nắng hoặc ánh sáng để không làm hư giá.
– Một ngày bạn tưới nước 2 lần vào buổi sáng và chiều. Khi tưới nước xong dùng tay khỏa đều để cát không dồn và để nước thấm xuống lớp đậu.
– Hai đến 3 ngày sau là sẽ có một rổ giá đỗ mập, sạch, ngon ngọt. Với cách làm giá đỗ mập bằng cát, có thể tái sử dụng cát trong khoảng 4-5 lần trồng rồi mới nên thay cát mới.
Nếu bạn không có thời gian làm giá thì các bạn mua giá tại chợ cần chú ý một số điểm sau:
– Thân giá đỗ không bóng, cong queo: Khi ngâm giá đỗ đơn thuần với nước, khi giá nảy mầm trông chặt hơn, thân không thẳng mà cong queo, bạn có thể tự kiểm nghiệm bằng cách tự ngâm giá đỗ tại nhà và cảm nhận.
– Không chọn giá đỗ sần sùi, có sâu: phải chọn giá đỗ có sâu thì mới là giá đỗ sạch. Tuy nhiên, thực tế lại không hẳn là vậy những loại giá đỗ sần sùi, xấu … thì cũng có thể bị phun hóa chất. Còn những loại cây mập, thân thẳng, tròn thì người ta sử dụng nhiều hóa chất hơn.
– Nên chọn giá đỗ có thân ngắn: Bạn nên chọn những giá đỗ có cọng ngắn, và gầy mời an toàn. Ngoài việc đảm bảo, không bị mua phải những cây giá đỗ tẩm thuốc mà còn đảm bảo hàm lượng protein và khoáng chất nhiều hơn so các cây giá đỗ thân dài. Lựa chọn thich hợp vần toàn nhất là những cọn giá đỗ dài trung bình từ 2-3 cm.

Trả lời