Home / Cách làm giá đỗ / Cách ủ giá đỗ bằng đậu nành hay đỗ tương rất dễ

Cách ủ giá đỗ bằng đậu nành hay đỗ tương rất dễ

Đậu nành hay còn gọi là “Đỗ tương” có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe phải không các bạn? Bạn thường nghe làm giá đỗ bằng “Đỗ xanh” còn đỗ tương thì khá mới, vì nhiều công dụng tuyệt vời của giá đỗ tương nên nhiều chị em đã ủ chúng thành giá đỗ để ăn nhé. Còn nhiều chị em chưa biết làm như thế nào nên hôm nay tôi xin chia sẽ cách làm giá đỗ từ đỗ tương nhé!
1
Nguyên liệu:
– 200 gram đỗ tương.
– Dụng cụ làm giá đỗ: tùy bạn nhe!
Cách làm: Tôi làm bằng khăn bông, rổ đơn giản nhất nhé!
– Trước tiên các bạn cho đỗ tương ra rổ nhặt sạch hạt lép rồi đãi sạch sẽ cát và ngâm đỗ tương với nước ấm khoảng 38 đến 40 độ C, sau 10 tiếng đến 12 tiếng để cho hạt đỗ nở ra. Khi thấy đỗ tương nảy mầm các bạn bỏ ra rổ và dội qua với nước lạnh.
– Dùng rổ nhựa có đế cao lót một tấm khăn mỏng xuống dưới rồi rải đều đỗ tương lên trên. Lấy một chiếc khăn bông to gấp lại và làm ướt khăn rồi trùm lên đỗ tương.
– Tiếp theo các bạn đổ đỗ tương đã úp khăn dưới vòi nước lạnh rồi xả nước. Sau khi xả nước xong các bạn để rổ đỗ tương vào chỗ thật tối.
– Sau 3-4 ngày (có thể đến 5 ngày) có thể thu hoạch đỗ tương. Giá đỗ tương các bạn có thể chế biến thành món luộc, nấu canh hay xào, làm nộm đều rất ngon.
Lưu ý:
– Đỗ tương ngâm lâu hơn đỗ xanh. Khi ngâm đủ nước đỗ tương sẽ bong ra và đãi với nước.
– Thời gian thu hoạch giá đỗ tương có thể lâu hơn so với giá đỗ xanh. Với giá đỗ xanh là 3-4 ngày thì đối với đỗ tương có thể là 5-6 ngày.
– Trong quá trình làm giá đỗ tương các bạn cầm kiểm tra thường xuyên việc nảy mầm của đỗ. Nên để đỗ trong rổ thưa tránh sũng nước sẽ làm ủng hạt đỗ.
– Giá đỗ tương không nảy mầm mập như đỗ xanh và thấy có nhiều hạt hơn. Tuy nhiên, mầm đỗ tương rất giàu dinh dưỡng nên không lo các bạn nhé.

Chúc các bạn ủ giá đỗ thành công nhé!

Trả lời