Home / Tin tức / Một số cách chữa mắc xương cá ngay tại nhà cực kỳ đơn giản

Một số cách chữa mắc xương cá ngay tại nhà cực kỳ đơn giản

Ai trong chúng ta cũng 1 vài lần bj mắc xương cá khi ăn do mhiều  lý do khác nhau, nhiều người thường cho rằng mẹo chữa mắc xương cá hiệu quả nhất là nuốt cục cơm, ăn miếng rau… Nhưng sai lầm 100% rồi ạ. Vì điều này chẳng những giải quyết được vấn đề mà có khi còn gây rách họng.

02

Sau đây có một số cách chữa mắc xương cá ngay tại nhà cực kỳ đơn giản và an toàn. Chị em nên ghi nhớ, lưu lại để áp dụng lúc cần. Nhưng xin lưu ý, các mẹo sau chỉ dùng cho những trường hợp hóc xương nhỏ, nhẹ và ở vị trí không nguy hiểm.

1. Nhấp vài ngụm dầu ô liu:

Khi bị hóc xương cá, chị em có thể uống một muỗng dầu oliu. Dầu ô liu đóng vai trò như chất bôi trơn, giúp xương trôi qua cổ họng xuống bụng. Đây cũng được xem là một trong mẹo chữa hóc xương cá được phổ biến.

2. Ngậm vỏ cam, chanh:

Khi bị hóc xương cá, chị em có thể ngậm trong miệng 1 miếng vỏ cam hoặc miếng chanh sẽ làm xương cá mềm và tan vào nước bọt, nhưng nhớ là nên bóc sạch hạt chanh để tránh nuốt hạt vào bụng.

3. Ăn bánh mì: 

Chị em lấy một miếng bánh mỳ rồi nhúng trong nước ấm hoặc sữa. Cuộn miếng bánh lại và nuốt. Xương cá sẽ dính vào miếng bánh và trôi qua cổ họng.

4. Ăn các loại hạt:

Chị em có thể ăn một vốc nhỏ các loại hạt như: đậu phộng, hồ đào, quả óc chó và hạnh nhân. Khi nhai chúng kỹ và nuốt xuống, kết cấu thô của các hạt sẽ giúp nới lỏng các xương. Chị em có thể uống nước hoặc một số chất lỏng khác để đẩy sạch các loại hạt xuống trước khi cố gắng làm lại lần nữa.

5. Ăn kẹo dẻo:

Ăn miếng kẹo dẻo là một cách hay để lấy xương cá ra. Vì kẹo dẻo có kết cấu dày và xốp, nó sẽ dính vào khi nhai và giúp đánh bật xương cá. Sau khi đã nuốt kẹo dẻo, chị em hãy kiểm tra lần nữa. Nếu xương cá chưa ra, nên lặp lại với miếng khác.

6.Chuối:

Chị em nên ăn miếng chuối lớn và để cho nó ở trong miệng 1-2 phút, sau đó nuốt mà không nhai. Nếu cảm thấy khó khăn, chị em có thể uống thêm nước để giúp nuốt chuối được dễ dàng.

7. Uống nước muối:

Cho vào nước một nhúm muối, rồi chị em súc họng nhẹ nhàng và nuốt từng ngụm nhỏ. Nước muối sẽ giúp đánh bật xương cá trượt xuống dễ hơn.

8.Uống giấm pha loãng:

Một trong những cách chữa hóc xương cá tại nhà hiệu quả là uống giấm pha loãng. Giấm sẽ giúp làm mềm xương cá, do đó xương từ cổ họng sẽ trôi xuống một cách dễ dàng.

Lưu ý: Nếu tất cả các biện pháp trên không hiệu quả và xương cá vẫn nằm trong cổ họng, chị em hãy đi khám bác sĩ. Vì nếu để lâu, xương cá có thể gây nhiễm trùng ở cổ họng. Nguy hiểm nhất là phải tiến hành phẫu thuật.

Trả lời