Home / Những món ăn từ giá / Hướng dẫn nấu bột rau mầm cho bé yêu

Hướng dẫn nấu bột rau mầm cho bé yêu

Rau mầm là loại thực phẩm giàu chất và các loại vitamin, được nhiều mẹ coi là loại “rau sạch” trong chế biến món cho bé.

11

Hướng dẫn các phân loại và sơ chế rau mầm

– Rau mầm có hai loại là rau mầm trắng: Loại rau được trồng trong điều kiện không có ánh sáng, có thân trắng và lá mầm nhỏ màu hơi vàng.

– Rau mầm xanh trồng trong điều kiện có ánh sáng với thân màu trắng hơi xanh và lá mầm xanh.

– Dù được xem là loại rau sạch nhưng vẫn không loại trừ khả năng rau mầm có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do việc thu hoạch và bảo quản không đúng cách. Ngoài ra, rau mầm cũng có thể bị phân bón, hóa chất thấm vào nếu người trồng cố tình sử dụng để kéo dài ngày thu hoạch.

– Do vậy, rau mầm khi mua về phải được rửa thật sạch, rửa nhiều lần dưới vòi nước đang chảy; sau đó ngâm trong nước muối hòa tan chừng 10-15 phút trước khi sử dụng.

– Cần lưu ý, rau mầm có thân rất yếu và mỏng manh nên mẹ phải hết sức nhẹ tay trong quá trình rửa để tránh rau bị dập, khi chế biến sẽ mất ngon. Lượng muối hòa vào nước cũng không quá nhiều, khoảng một muỗng cafe muối trong ba lít nước là vừa đủ.

2. Hướng dẫn nấu bột bằng rau mầm cho bé iu

Chuẩn bị:

– 1 tô nước sạch, để dành nấu bột cho bé (khoảng 200ml nước)

– 2 thìa café  thịt, cá… băm nhuyễn (nếu sử dụng trứng thì ½ lòng đỏ trứng gà hoặc 2 lòng đỏ trứng cút);

– 2 thìa café) rau mầm băm nhuyễn, dầu ăn;

– Bột chuẩn bị nấu cho bé;

Cách nấu:

– Thịt (cá) sau khi băm nhuyễn thì tán trong nước nguội trước cho tan đều (không cho thẳng vào nước sôi).

– Tiếp đến cho bột vào rồi bắc lên bếp, quấy đều tay cho đến khi bột chín.

– Cho tiếp rau vào, đậy nắp đến lúc sôi trở lại thì tắt bếp. Dầu có thể cho vào ngay sau khi tắt bếp.

– Nếu sử dụng trứng thì phải đánh trứng với rau cho tan đều rồi cho vào sau khi bột chín.

– Khi bé lớn hơn thì có thể sử dụng gấp đôi lượng thực phẩm (lúc này không cần băm nhuyễn lắm) cũng với 200ml nước để có bát bột đặc hơn.

– Nếu bé không quen ăn đặc thì có thể làm như sau: Lấy một nhúm giá (khoảng 20g) xay ra cùng với 200ml nước, lược bỏ cái rồi dùng nước này nấu bột như bình thường.

Lưu ý đặc biệc khi cho bé ăn rau mầm:

Rau mầm là một loại thực phẩm dễ chế biến và sử dụng, có rất nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe của bé như: hàm lượng dinh dưỡng, phòng tránh các loại bệnh, giảm béo phì…

Tuy nhiên khi sử dụng loại thực phẩm này trong bữa ăn cũng phải rất cẩn trọng vì những mặt trái của nó đối với sức khỏe khi sử dụng không đúng cách. Nếu như bảo quản không đúng cách, loại rau này có thể gây hại cho sức khỏe vì nó dễ bị nhiễm khuẩn khi phân bón và hóa chất bón quá liều lượng.

Không được để rau mầm quá 1 ngày, nếu mẹ quá bận rộn mua nhiều để ăn dần, hãy bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 5°C và dùng trong 3-4 ngày không hơn.

Chớ nên cho bé ăn loại rau này sống vì hệ miễn dịch của bé vẫn còn kém sẽ không đối kháng được độc tố có trong nó. Cách tốt nhất là mẹ nên xay cùng cháo cho trẻ ăn dặm và nấu chín cho trẻ đã lớn hơn.

Để đảm bảo có rau sạch cho bé ăn hàng ngày các mẹ nên tự trồng rau mầm cho bé vì trồng rau mầm rất đơn giản, chỉ sau 5 ngày cả bé và gia đình đã có một mẻ rau mầm sạch ngon.

Lưu ý vì trẻ không ăn rau mầm vị cay cho nên chỉ sử dụng mầm rau muống, rau mầm hướng dương, rau mầm đậu hà lan, rau mầm giá đỗ, rau mầm cải ngọt để chế biến. Rau mầm như củ cải trắng và củ cải đỏ có vị hơi cay nồng trẻ sẽ khó ăn hơn.

Trả lời