Home / Cách làm giá đỗ / Một số cách ủ giá đỗ tại nhà đơn giản dễ làm

Một số cách ủ giá đỗ tại nhà đơn giản dễ làm

Giá đỗ là món ăn rất bổ và mát cho nhiều thực đơn của gia đình bạn. Đặc biệt giá đỗ tự làm sẽ an toàn và vệ sinh hơn. Sau đây là hướng dẫn Cách làm giá đỗ tại nhà rất đơn giản và nhanh chóng.

cachlamgiado1

1. cách làm giá đỗ mập ít rễ bằng khăn.

chi cach lam gia do
– Bạn rửa và nhặt sạch đậu xanh hay là các loại đậu khác có thể ủ giá đỗ được rồi cho vào nước ấm khoảng 30 độ, ngâm qua đêm.
– Khăn xô giặt sạch, xả kĩ bằng nước kẻo có mùi xà phòng rồi lót xuống dưới rổ sạch, rải đỗ lên rồi lại phủ kín bằng 1 lớp khăn sạch khác lên trên đỗ. Sử đụng 1 chiếc đĩa đè lên.
– Đặt rổ vào 1 chiếc chậu rồi sáng chiều tưới nước (mỗi ngày 2 lần), chú ý tưới vừa đủ không giá úng nước, chú ý đổ nước đọng ở chậu đi. Nhớ đặt chậu giá ở chỗ tối thì giá mới trắng và ngọt. Với cách trồng giá đỗ mập này chỉ khoảng 2 ngày là giá lên rất đẹp, bám chắc vào khăn.

2. Cách làm giá đỗ mập ít rễ với khăn giấy.
Bạn chọn loại đậu xanh, lựa hạt đều nhặt hết hạt lép hạt hỏng. Khăn giấy thì bạn chọn loại khăn ăn không có mùi thơm nhé.
– Đỗ xanh để nguyên vỏ ngâm nước ấm qua đêm.
– Lót khăn giấy xuống rổ khoảng 2 lớp đến 3 lớp, rắc đỗ lên trên rồi phủ bằng 1 lớp khăn giấy nữa. Mỗi ngày tưới nước 2 lần rồi đè bằng chiếc đĩa lên. Đặt vào chỗ tối. Sau khoảng 3 -4 ngày thì giá mọc vừa ăn. Với cách ngâm giá đỗ này bạn hoàn toàn có thể thực hiện đều đặn để chế biến các món ăn cho gia đình mình nhé, không cần phải mua giá ngoài chợ nữa vì chỉ cần vài bước cơ bản với cách làm giá đỗ này là bạn đã có thể thành công ngay từ lần đầu thực hiện.
3. Cách làm giá đỗ mập ít rễ bằng lá tre (có thể thay thế bằng lá chuối xé thành từng mảnh nhỏ).
cachlamgiado1
– Lá tre là nguyên liệu vẫn được các làng làm giá đỗ chuyên dụng sử dụng để ủ giá đỗ vì sự sạch sẽ và đặc biệt giá đỗ ủ bằng lá tre lên rất nhanh, giá mập trắng và rất ngọt.
Cách làm giá đỗ bằng lá tre cũng tương tự như các cách bên trên. Các bạn rửa sạch ngâm đậu qua đêm rồi cho vào nồi nhôm hoặc nồi đất, phủ kín lá tre lên trên. Bạn vót vài thanh tre dẹt rồi đan thành ken nén giá đỗ và lá tre xuống. Đổ ngập nước rồi úp ngược nồi xuống cho nước thừa chảy ra ngoài. Mỗi ngày làm như vậy 2 lần, nới dần ken tre về phía miệng nồi cho giá có không gian mọc theo độ lớn của giá. Sau khoảng 4 ngày ủ là có giá ăn. Cách ủ giá đỗ mập này sẽ giúp giá đỗ tuyệt đối không dính chút ánh sáng nào nên rất ngon ngọt, mập trắng và ít rễ.

Trả lời