Home / Tin tức / Giá đỗ kích thích trẻ thèm ăn và ngon miệng hơn

Giá đỗ kích thích trẻ thèm ăn và ngon miệng hơn

Chăm sóc con đã trở thành thiên sứ của người phụ nữ, vai trò của người mẹ trong việc chăm sóc con cái là rất quan trọng, không những có baby thông minh và khỏe mạnh … trong một số giai đoạn thì cân nặng của bé đã làm cho nhiều bà mẹ đau đầu, để hoàn thành tốt vai trò đó những người phụ nữ phải không chỉ phải chịu đựng nhiều vất vả mà còn phải có kiến thức nuôi dạy con thật vững. Nhìn thấy con trẻ lớn lên khỏe mạnh là niềm vui lớn nhất của những người làm cha mẹ, tuy nhiên cùng 1 cách chăm sóc nhưng tùy vào cơ địa của mỗi đứa trẻ mà có kết quả khác nhau, bới vậy việc lựa chon cân đối dinh dưỡng là vô cùng quan trọng.

cachlamgiado
Ngày nay, các bà mẹ đã có nhiều lựa chọn thực phẩm cho sự phát triển của bé, nhưng vẫn không gì có thể thay thế được rau xanh. Trước hàng 100 loại rau đâu là loại rau tốt cho bé mà lại kích thích bé thèm ăn, nhiều rau đã quá quen thuộc khiến trẻ ngán, các mẹ có thể thử các món chế biến giá đỗ để bé cảm thấy ăn là một niềm vui không phải là cuộc chiến của mẹ và bé.

Giá đỗ cũng như các loại rau củ khác là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý nên sử dụng đa dạng các loại rau, củ. Bởi vì, nếu chỉ dùng một loại rau, củ sẽ làm cho trẻ bị ngán. Mặt khác, mỗi loại chỉ chứa một nhóm chất nhất định nếu không phối hợp nhiều loại làm cho cơ thể thiếu đi một số chất.

Theo các chuyên gia thì giá đỗ là thực phẩm tốt nhưng vẫn cần ăn xen kẽ với các loại rau củ khác. Nếu trẻ đang có nhu cầu về giá đỗ để tăng cường hấp thụ, dễ tiêu, tăng cường vitamin kích thích ngon miệng thì 1 ngày có thể ăn 1 bữa có giá hoặc ăn cách ngày. Trẻ có thể ăn giá đỗ từ khi bắt đầu ăn dặm. Lưu ý chỉ sử dụng giá đỗ được làm theo phương pháp truyền thống an toàn, tuyệt đối không dùng giá đỗ ủ bằng hóa chất độc hại. Tốt nhất các mẹ nên tự ủ giá đỗ tại nhà có một số bài viết mình cũng hướng dẫn rất cụ thể và rất đễ làm.

Giá đỗ chứa kẽm giúp trẻ không biếng ăn, hàm lượng kẽm trong giá đỗ không nhiều. Kẽm chủ yếu có nhiều trong hải sản như hàu, trai, hến, thịt bò. Tuy nhiên, khi ăn giá đỗ giúp bổ sung các loại vitamin có vai trò tham gia trong các enzym giúp tiêu hóa thức ăn. Đặc biệt, giá có chứa loại men giúp phân giải tinh bột giúp cơ thể có thể hấp thu chất tinh bột, trong khi tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể giúp trẻ tăng cân.

Về những quan niệm truyền miệng cho rằng bé trai không nên ăn nhiều giá đỗ vì ảnh hưởng sinh lý, cũng theo các chuyên gia kẽm đều tốt cho cả nam và nữ, việc ăn giá đỗ hoặc ăn những thức ăn giàu kẽm kể trên không ảnh hưởng gì đến giới tính như một số người vẫn nhầm tưởng.

Một số lưu ý cho các mẹ nhé:

–  Trước hết phải kiểm tra chiều cao của con để xem có thực chất thiếu cân so với chiều cao hay không.Tránh tình trạng trẻ thiếu cân so với tuổi nhưng so với chiều cao của trẻ thì đã đủ và thừa, trong trường hợp này nếu chỉ tập trung cho trẻ tăng cân sẽ dễ bị thừa cân, béo phì.

Nếu đúng là trẻ thiếu cân nặng (so với chiều cao) thì cần có các biện pháp tăng cường ăn uống. Với trẻ nhỏ kể cả trẻ đang tuổi học đường cần tăng cường đạm động vật trong khẩu phần ăn. Bởi vì, đạm động vật có chứa axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Ngoài ra,đạm động vật là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho não, giúp phát triển trí tuệ của trẻ, tham gia vào hệ thống miễn dịch giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Phụ huynh nên tăng cường cho trẻ ăn thịt trứng, tôm,cua cá hàng ngày để cung cấp chất đạm.

Với trẻ em nên cho ăn trứng đặc biệt là trứng gà, đây là nguồn thực phẩm an toàn, hấp thu tốt, protein của trứng  chứa  nhiều  axitamin thiết  yếu,  cholesterol trong  long  đỏ trứng tốt  cho  phát triển  của trẻ.  Tuy nhiên, lưu ý chọn trứng gà rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.

– Phụ huynh lưu ý cung cấp chất béo cho trẻ, với trẻ gầy không nên hạn chế chất béo, trung bình 5-10 ml/bữa với trẻ bé và 10-20ml/bữa với trẻ tuổi học đường, tăng cường dầu mỡ với món xào rán, cho dầu ăn vào cháo khi trẻ ăn dặm, thức ăn xào rán không bị cháy cũng rất cần thiết.

-Đảm bảo đủ lượng tinh bột, mỗi bữa 1-2 bát cơm nhưng không quên uống sữa.

Chúc các chị em nuôi baby khỏe mạnh thông minh nhé!!

Trả lời