Home / Bài thuốc từ giá / Trị viên họng trong 1 ngày với giá đỗ – Cách trị viên họng nhân gian

Trị viên họng trong 1 ngày với giá đỗ – Cách trị viên họng nhân gian

Viêm họng mạn tính là viêm mạn tính niêm mạc họng rất hay gặp. Người bệnh thường cảm thấy khô họng, nóng rát trong họng hoặc có cảm giác ngứa họng, vướng họng nhất là khi ngủ dậy, phải cố khạc đờm, đằng hắng để làm long đờm, đờm dẻo và đặc thường tăng lên khi nuốt, ho nhiều vào ban đêm hay khi lạnh. Khi uống rượu, hút thuốc lá nhiều, nói nhiều, triệu chứng trên càng trở nên rõ rệt. Thường các viêm họng mạn tính sẽ lần lượt qua các giai đoạn xuất tiết, quá phát và teo nếu để kéo dài không điều trị.

lam gia bang tro trau

Nguyên nhân

Bệnh viêm họng mạn tính do rất nhiều nguyên nhân gây ra:

*Cơ địa: Bệnh thường xảy ra ở những người có niêm mạc họng yếu ớt về chức năng.

*Môi trường: Là những nguyên nhân ngoại lai rất quan trọng, như:

– Bụi, khói, hóa chất, hơi nóng (ô nhiễm không khí ở các thành phố công nghiệp, trong các nhà máy, lò sát sinh, bếp ăn…).

– Những khác biệt liên tục và lớn về nhiệt độ, ẩm độ trong không khí (gây ra bởi máy điều hòa nhiệt độ…).

– Và một số nguyên nhân khác nửa nhé!

Ngoài điều trị bằng tây y hay đông y thì bạn thử áp dụng cách nhân gian này thử coi sau nhé!

Trị viêm họng, đau họng với giá đỗ

Giá đỗ (hay còn gọi là giá, giá đậu, củ giá hoặc quả giá) là hạt đậu nảy mầm, dài chừng 3 đến 7 cm. Đây là một loại thực phẩm, một loại rau. Giá đỗ thường được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh.

Trong các vị thuốc dân gian giá đỗ đã có tên trong Thần nông bản thảo kinh từ thời Đông Hán và Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân đời Minh.Giá đậu vị nhạt hơi the, tính mát lạnh, tác dụng vào 2 kinh bàng quang và tỳ. Công năng thanh nhiệt giải độc, hạ hỏa, chỉ khát, thông tiểu, tiêu thực, trị bụng đầy tức, đi tiêu phân sống. Giá đậu chủ về vận hóa thức ăn.

Công thức trị viêm họng bằng giá đỗ rất dễ nhé

– Giá đỗ 300 gram.

– Nước 1 lít.

Giá đỗ sau khi mua về rửa sạch – Bạn có thể tự ủ tại nhà – (luộc chín bằng 1 lít nước (có thể nhiều hơn nhưng càng ít nước càng tốt). Luộc chín, lọc giá đỗ lấy nước hoặc dùng giá ăn sống, tốt nhất là lấy nước uống.

Nước luộc giá sau khi lấy ra cho vào bình đậy kín để giữ độ nóng, uống nước giá đỗ đều đặn từng ngụp, cứ thấy khó chịu ở cổ là uống cho đến khi hết hẳn. Thường thì nếu uống từ sáng đến chiều sẽ hết hẳn. Sau khi uống tốt nhất nên giữ ấm cổ họng, tránh uống nước đá, ăn lạnh.

Đây là cách dân gian thường dùng để trị viêm họng, đau họng.

Trả lời