Home / Cách làm giá đỗ / Cách làm giá đỗ bằng cát rất đơn giản

Cách làm giá đỗ bằng cát rất đơn giản

Giá đỗ có chứa nhiều vitamin và protein nhưng lượng calo lại thấp, đồng thời từ đỗ thành giá là quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường đơn giản giúp cơ thể dễ tiêu hóa, hấp thu.

So sánh chất dinh dưỡng của giá đỗ với những thành phần dinh dưỡng khi nó còn là đậu, các nhà nghiên cứu thấy rằng chất lượng dinh dưỡng của giá đỗ tăng lên vượt trội.

Trong đó Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.

Giá đỗ quá nhiều dinh dưỡng vậy thì chúng ta hay đưa vào thực đơn của gia đình thường xuyên hơn để có lợi cho sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình. Hôm nay tôi xin chia sẽ cách làm giá đỗ bằng cát rất đễ làm và đơn giản

cach lam gia

Chuẩn bị:

Cát ( cát đã qua sàng để loại sỏi đá).

200 gam  – 300 gam đậu xanh.

1 cái chậu nhựa hay tương tự tại nhà có sẳn (đường kính 40cm).

Cách làm:

Đậu xanh ngâm với nước ấm (38-40 độ C) khoảng 8-10h. Đến khi thấy đậu nứt vỏ.

Cát đổ 1 phần vào chậu, sau đó dội nước lên, và gạn nước đi để cát có độ ẩm vừa đủ.

Sau đó lấy đậu đã ngâm, đổ lên trên chậu cát và rải đều đậu xung quanh.

Tiếp tục lấy cát còn đổ lên trên lớp đậu xanh. Lưu ý lớp cát trên đổ khoảng 1-2cm thôi nhé. Để đậu xanh nảy mầm và chồi lên trên được.

 Đem chậu cát vào nơi tối. Không để tiếp xúc với nắng hoặc ánh sáng để không làm hỏng giá.

Một ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và chiều. Khi tưới nước xong dùng tay khỏa đều để cát không dồn và để nước thấm xuống lớp đậu.

Như vậy, hai đến 3 ngày sau là sẽ có một rổ giá đỗ mập, sạch, ngon ngọt. Với cách làm giá đỗ mập bằng cát,  có thể tái sử dụng cát trong khoảng 4-5 lần trồng rồi mới nên thay cát mới. Cách này cũng khá tiết kiệm chi phí cho ban và gia đình.

Trả lời