Home / Bài thuốc từ giá / Cách dùng giá đỗ chữa bệnh đau họng, viêm họng

Cách dùng giá đỗ chữa bệnh đau họng, viêm họng

Ngoài tác dụng như một loại thực phẩm, thức ăn quen thuộc trong gia đình, giá đỗ còn có tác dụng xoa dịu cơn đau họng do viêm họng rất hiệu quả nữa đấy. Để kiểm chứng khả năng thần kỳ này của giá đỗ, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

lam gia bang tro trau

Tác dụng của giá đỗ

Giá đỗ là loại rau mầm được ủ bằng các loại đậu xanh, đau đen, đậu nành hay đậu đỏ…Trong tất cả các loại giá đỗ thì loại giá được ủ từ đậu xanh được xem là phổ biến và được nhiều người sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon.

Theo dân gian, giá đỗ có vị ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, kháng viêm, hạ huyết áp, lợi tiểu…nên còn được sử dụng như một vị thuốc chữa các bệnh táo bón, bí tiểu, phù thũng, huyết áp cao, hô miệng ráo họng, chữa viêm họng, khản tiếng…

Trong nhiều nghiên cứu cho thấy, hàm lượng vitamin nhóm B (B2, B11, B12), vitamin E, C, carotein, protein và khoáng chất như canxi, sắt, photpho… trong giá đỗ nhiều hơn gấp nhiều lần so với khi còn là hạt đậu nên rấtcó lợi cho cơ thể.

Cách chữa viêm họng bằng giá đỗ

Để chữa bệnh viêm họng, dân gian thường áp dụng 2 cách sau đây:

Cách 1: Giá đỗ rửa sạch rồi trụng qua nước sôi, sau đó nhai giá và nuốt từ từ cả xác lẫn nước. Thực hiện đều đặn trong 3 ngày sẽ hết đau họng.

Cách 2: Đem 500g giá đỗ ép lấy nước uống mỗi ngày sẽ giảm các triệu chứng viêm họng, cổ họng được làm dịu bớt, không còn khan tiếng và sưng đau.

Giá đỗ là guyên liệu quen thuộc và không cần phải tìm đâu xa, bạn cũng có thể tự làm giá đỗ tại nhà và áp dụng những cách trên đây để chữa viêm họng cho mình và cho gia đình rất an toàn và tiết kiệm đấy. Chúc bạn thành công và sống vui khỏe nhé.

Trả lời