Home / Cách trồng rau mầm / Hướng dẫn trồng rau mầm taị nhà đầy đủ, đơn giản nhất

Hướng dẫn trồng rau mầm taị nhà đầy đủ, đơn giản nhất

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho cả sức khỏe lẫn sắc đẹp là lựa chọn yêu thích của nhiều bà nội trợ. Nhờ ưu điểm dễ trồng, nhanh thu hoạch, không tốn nhiều diện tích trồng mà rau mầm ngày càng được các bà nội trợ tự trồng ở nhà.
Nếu bạn cũng muốn tự trồng những khóm rau thơm ngon, bổ dưỡng này cho gia đình mình thì hãy tham khảo hướng dẫn trồng rau mầm tại nhà dưới đây.
trồng rau mầm tại nhà                     Rau mầm có thể chế biến được nhiều món ngon
Tại sao nên tự trồng rau mầm tại nhà?
Rau mầm là một loại rau non nên rất mọng nước, mềm và được sử dụng toàn cây, bao gồm cả lá, thâm và dễ mầm sạch. Rau mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng, cao gấp 5 lần các loại rau bình thường khác. Ngoài ra rau mầm còn rất thơm ngon có thể dùn làm gỏi, salad, ăn sống, sandwich…
Với nhiều ưu điểm như vậy nhưng lại rất dễ tự trồng rau mầm tại nhà với những dụng cụ đơn giản, thời gian trồng ngắn. Vì vậy rất đáng để bạn thử.
Chuẩn bị nguyên liệu tự trồng rau mầm tại nhà
– Chọn hạt giống
Chọn hạt giống là khâu quan trọng nhất để tự trồng rau mầm tại nhà vì chỉ khi có hạt giống chất lượng bạn mới có thể trồng được rau đạt năng suất cao, ngon, giòn… Hãy chọn hạt giống ở những cửa hàng uy tín, đã qua kiểm nghiệm và để ý hạn sử dụng trước khi mua.
– Chuẩn bị khay trồng
Khay để tự trồng rau mầm tại nhà rất đơn giản, bạn có thể tận dụng các vật dụng không dùng nữa như: chậu xốp, khay nhựa, rổ, chậu…
Tiến hành tự trồng rau mầm tại nhà
Bước 1: Đầu tiên rửa sạch hạt giống
Bước 2: Rải đều hạt giống ra khay, trải mỏng và ko sát nhau để hạt giống có diện tích nảy mầm và phát triển.
Bước 3: Giữ ẩm vừa phải cho hạt giống bằng cách phun nước sạch để kích thích hạt giống nảy nầm. Hạt giống cần được giữ ẩm từ 6 – 12 tiếng để hạt giống nứt ra và nảy mầm nhanh.
Chú ý: Để khay trồng rau mầm trong môi trường tối, mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Bước 4: Tưới nước cho rau mầm từ 2 -3 lần/ngày để duy trì việc giữ ẩm thường xuyên cho cây
Chú ý: Để trồng rau mầm tại nhà thành công, không nên tưới quá nhiều nước, nếu không muốn cây mầm bị thối. Sau khi làm ẩm hạt giống và cây mầm, cần làm ráo nước khay trồng luôn.
Bước 5: Khi cây mầm đạt được chiều dài mong muốn để thu hoạch, bỏ cây mầm ra rổ, rũ cho hết vỏ của hạt mầm, rửa sạch và có thể dùng ngay.
Nếu được bảo quản trong tủ lạnh, rau mầm có thể sử dụng từ 1 – 2 tuần.
Chú ý: Thời gian cho thu hoạch rau mầm của mỗi loại tự trồng rau mầm tại nhà là khác nhau. Cụ thể một số loại rau mầm tiêu biểu:
Rau mầm đậu lăng: 3 – 4 ngày
Rau mầm cải củ: 4 – 5 ngày
Rau mầm mù tạt: 3 – 6 ngày
Rau mầm linh thảo và cỏ 3 lá: 5 – 6 ngày
cách trồng rau mầm tại nhà                        Một cách tự trồng rau mầm tại nhà tại nhà tiết kiệm diện tích
Trên đây là các bước hướng dẫn trồng rau mầm tại nhà , rất đơn giản phải không nào, hãy tử bắt tay vào trồng rau mầm để có thức ăn bổ dưỡng, an toàn cho gia đình.

Trả lời