Home / Cách trồng rau mầm / Cách trồng rau mầm tại nhà với hạt giống củ cải trắng

Cách trồng rau mầm tại nhà với hạt giống củ cải trắng

Rau mầm củ cải trắng chứa giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần các loại rau bình thường. Và các chất xơ, chất chống oxy hóa… làm đẹp da, đẩy lùi qúa trình lão hóa, ngừa ung thư.
Tuy vậy, cách trồng rau mầm tại nhà củ cái trắng lại rất đơn giản, bạn có thể tự trồng ngay tại nhà với hướng dẫn sau.
Chuẩn bị nguyên vật liệu cho cách trồng rau mầm tại nhà
– Hạt giống: Bạn nên lựa chọn hạt giống chuyên trồng rau mầm, vì những hạt giống này đã qua xử lý và nảy mầm đồng đều hơn hạt giống cây bình thường.
– Giá thể: có thể chọn xơ dừa, mùn cưa…
– Khay trồng: Có thể tận dụng các vật dụng nào trong nhà để trồng rau mầm như: khay nhựa, thùng xốp, rổ…
– Bình tưới: chuẩn bị bình tưới cây phun xịt 2l, bình phun sương này có ưu điểm tia nhỏ mà nhẹ tay. Tuy nhiên nếu bạn muốn trồng số lượng lớn rau mầm thì phải dùng bình tưới lớn hơn.
Khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, hãy đọc kĩ cách trồng rau mầm tại nhà củ cải trắng dưới đây để thực hiện nhé:
rau mam cu cai trang                            Hãy chọn hạt giống chuyên trồng rau mầm
Các bước thực hiện cách trồng rau mầm tại nhà
Bước 1: Gieo trồng
-Ngâm hạt giống vào nước ấm từ 4 -6 giờ, khi hạt đã bắt đầu nứt ra và nhú mầm 1mm thì gieo hạt lên lớp giá thể dày 1-3cm đã được tưới ẩm, san phẳng.
– Hạt cần được rải đều, cách nhau 1 khoảng bằng kích thước hạt, không để hạt quá sát hay chồng lên nhau, nếu vậy hạt sẽ không có chỗ nảy mầm và sinh trưởng đè lên nhau, làm giảm năng suất và có nguy cơ bị thúi rễ.
– Phủ một lớp giá thể mỏng lên hạt và tưới ẩm lớp giá thể để nơi có bóng râm, tránh ánh nắng gay gắt.
Bước 2: Chăm sóc
– Cách trồng rau mầm tại nhà quan trọng nhất là giữ ẩm cho rau, bạn hãy nhớ tưới nước cho rau 2 lần một ngày. Nếu bạn dùng loại rổ có chậu bên dưới thì sau khi rễ mầm ra chạm đáy thau thì không phải tưới nữa.
– Nhớ theo dõi thường xuyên xem rau mầm có bị sâu hay dịch bệnh không.
– Khi rau mầm cao khoảng 8 – 10 cm thì hãy cho rau tiếp xúc với ánh sáng, đưa rau ra khỏi chỗ tối, bóng râm. (thường là sau 4 ngày trồng là bạn có thể đưa rau ra ánh sáng)
Sau 5 ngày là bạn có thể thu hoạch rau mầm. Khi này rau mầm đã cao từ 13 – 15 cm và đạt độ xanh, giòn, thơm ngon và giàu dưỡng chất nhất.
lam rau mam bang cu cai trang                      Lấy kéo cắt phần rễ để thu hoạch rau mầm
Thu hoạch bằng cách dùng kéo cắt phần rễ, lấy phần ngọn, còn phần rễ bạn có thể làm phân bón sinh học cho lần trồng rau sau.
Với cách trồng rau mầm tại nhà tại nhà bằng hạt giống củ cải trắng đơn giản này, sau 5 ngày bạn đã có một mẻ rau chất lượng cho gia đình rồi.

Trả lời