Home / Cách làm giá đỗ / Một số nguyên nhân trồng giá đỗ bị thối, có mùi hôi, nhớt – năng suất thấp.

Một số nguyên nhân trồng giá đỗ bị thối, có mùi hôi, nhớt – năng suất thấp.

Giá đỗ quá trình làm thường bị thối , thâm đen rễ, có mùi hôi, nhớt giá, độ giòn thấp,..hiện tượng này rất phổ biến và mức độ phụ thuộc vào cách làm và điều kiện thời tiết. Sau đây tôi xin chỉ ra một số nguyên nhân:

gia do
1. Giống không chất lượng – Đậu bị hư hay lép quá nhiều:

– Đậu để lâu, hạt lép nhiều, hay bị hư do một số yếu tố như: sâu, mọt ăn, đậu để nơi ánh sáng trực tiếp chiếu vào, hay do ẩm …

– Đậu có tốt thì mới là ra được giá nhiều và ngon, ngoài ra đậu còn bị kém chất lượng thì  lượng dinh dưỡng dự trữ giảm chất lượng khi ngâm ủ tỷ lệ nảy mầm kém, mầm giá nhỏ yếu, các loại nấm khuẩn dễ dàng phát sinh phát triển và gây thối nhũn mầm giá. Nước tưới rửa giá ở ngày thứ 2-3 hầu hết có màu đục và bắt đầu có mùi hôi khó chịu, nhiều trường hợp giá bị nhớt và rễ bị thối, thâm đen. Sản phẩm giá đỗ có chất lượng kém hầu hết sử dụng không được.

2.  Nước sử dụng để ngâm ủ giá:

– Nước bị nhiễm phèn, nước bị nhiễm mặn, bị dơ do nhiều nguyên nhân khác nữa …

– Trong nguồn nước thường tồn tại một số loại nấm và vi khuẩn khi để ngâm ủ giá thường các vi khuẩn, nấm sẽ phát sinh phát triển mạnh . Tại các mầm giá nấm khuẩn dễ dàng phát triển mạnh do điều kiện lý tưởng (độ ẩm thường xuyên cao, bão hòa, thiếu ánh sáng là điều kiện tốt để những loại nấm khuẩn phát triển mạnh). Khi nấm, khuẩn phát triển mạnh chúng sẽ gây bệnh tại chỗ làm cho mầm giá thối nhũn, phần rễ cũng bị thối và có mùi hôi khó chịu.

– Điều này giải thích tại sao càng làm giá nhiều (thời gian dài), không có biện pháp khử khuẩn an toàn thì tình trạng thối nhũn, nhớt và mùi diễn ra phức tạp hơn, tỷ lệ giá bị nhiễm nặng hơn. Nhiều bà con ngưng hàng tuần sau đó mới sản xuất lại nhưng tình trạng thối nhũn vẫn không được cải thiện.

– Ngoài ra “độ cứng” của nước cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng giá và tỷ lệ nhiễm bệnh thối. Do đó làm cho giá phát triển không đồng đều.

– Khi nước không cung cấp đủ canxi cho sự phát triển của giá đỗ có thể gây tỷ lệ nảy mầm kém, mầm yếu và giảm độ giòn của giá đặc biệt thiếu Canxi làm cho giá thường xuyên bị nhớt.

3. Cách làm giá đỗ chưa phù hợp, các dụng cụ làm giá không đảm bảo điều kiện.

– Ngâm ủ giá quá lâu thường làm giá bị thối nhũn, ngâm hạt với thời gian quá ngắn thì năng suất không cao do tỷ lệ mầm thấp. Do vậy tùy loại giống, chất lượng giống thời gian ngâm kéo dài khác nhau.

– Trong quá trình ủ giá muốn giá có màu trắng tự nhiên bắt buộc phải tạo điều kiện tối trong khoang ủ giá, nếu để ánh sáng lọt vào mầm giá sẽ nhỏ, dài, yếu và khi ăn thường có cảm giác bị dai, độ ngọt do mầm giá.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác:

– Tuy nhiên khi làm giá cần che tối nhưng cần phải thông thoáng khí, có sự lưu thông khí dễ dàng để cung cấp Oxi cho quá trình nảy mầm và phát triển mầm giá hoàn toàn nếu thiếu oxi quá trình hô hấp của hạt bị cản trở điều này làm cho hạt thường xuyên phải hô hấp yếm khí dẫn đến sinh ra các chất hữu cơ độc hại (giá tự ngộ độc), làm cho giá có mầm nhỏ yếu và như thế năng suất không cao.

– Đậu đã  bị sấy chín hoặc tẩm nhiều thuốc bảo quản, chống mốc nên không có khả năng nảy mầm, bị thối là chuyện đương nhiên.

– Bạn tưới đỗ hàng ngày quá lâu (thông thường chỉ tưới 2-3 lần/ ngày, mỗi lần 2-3 phút) hoặc bạn không dốc hết nước sau mỗi lần tưới cho giá, khiến giá bị úng, thối
Lúc đầu bạn không chịu chà xát hạt đỗ trước khi ngâm để hạt đỗ sạch bụi bẩn gây thối và giúp làm mỏng bớt vỏ, dễ nảy mầm hơn Chúc bạn thực hiện làm giá đỗ tại nhà thành công!

Tìm thêm các từ khóa:

  • nguyên nhân làm giá đỗ bị thối (18)
  • khi làm giá bị thối hư nguyên nhân (13)
  • cach chong cay gia do bi thoi (2)

Trả lời