Home / Những món ăn từ giá / Cách làm món nộm giá đỗ ngon

Cách làm món nộm giá đỗ ngon

Giá đỗ có thể chế thành nhiều món ăn ngon rất quen thuộc với bữa ăn gia đình việt như: Ăn sống, hoặc kèm các rau khác, nhúng tái, luộc, xào, làm dưa muối xổi, nộm giá đỗ. Và đậm đà hơn hết là vẫn món nộm giá đỗ, vị ngọt của giá đỗ và vị ngọt của tôm nhưng lại rất hợp nhau tạo ra hương vị đặc trưng riêng của món ăn này. Một gắp giá đỗ luôn kèm thêm miếng tôm khô và vài cọng tỏi xanh. Dư vị chua ngọt và hương thơm tươi mới cứ quẩn quanh mãi trên đầu lưỡi.

Không nói nhiều nữa mà chúng ta sẽ bắt đầu vào chuẩn bị và thực hành luôn nhé:

Để làm nộm giá đỗ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: (Bạn cũng có thể làm nguyên liệu nhiều ít tùy số lượng người ăn).

11

– 250g giá đỗ: chọn giá rễ ngắn, thân mập, màu trắng, nhân đỗ chưa nẩy lá mầm. Bạn có thể tự làm giá đỗ hoặc mua sẵn nhé!

– 50g tôm khô bóc nõn.

– 1 nắm rau tỏi tây lá nhỏ, thân nhỏ và vài quả ớt (nếu bạn ăn cay)

– 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 2 thìa dấm hoặc nửa quả chanh, 2 thìa nước tương (mỗi thìa cà phê này tương đương với 5g hay 5ml) và 20ml dầu ăn.

Cách làm:

22

Bạn đun sôi tôm khô với một chút xíu nước, sau đó để nước nguội tự nhiên và vẫn ngâm tôm trong đó 10′ cho nở mềm thì vớt ra để ráo. Ớt được thái nhỏ với lượng vừa ăn cay của bạn.

33

Hẹ làm sạch rễ và lá úa, tách những lá lớn rời ra vì nó thường giữ đất bẩn trong bẹ lá. Rửa sạch rau, trần rau chín tới trong nước sôi, vớt ra vẩy ráo nước và xắt khúc dài bằng thân giá đỗ.

44

Giá đỗ cũng được xối rửa sạch, rửa nhẹ tay, không nên làm dập và gãy giá đỗ. Cho giá đỗ vào nồi và đổ bát to nước vừa đủ xâm xấp mặt giá đỗ. Luộc giá chín tới (khi nước vừa kịp lăn tăn sôi) thì vớt giá cho vào chậu nước chứa đá lạnh chừng 5 phút vớt ra để ráo nước. Làm như vậy giá chín đều mà vẫn giòn, màu trắng trong, thân giá mọng nước.

55

Tiếp tục bạn trộn đều giá đỗ với hẹ, tôm và các gia vị còn lại, kể cả dầu mè, trừ dầu ăn.

6

Đun sôi dầu ăn rồi dưới dầu nóng vào nộm giá đỗ và trộn đều lại lần nữa. Dầu nóng giúp cho giá đỗ và tỏi tây của bạn dậy hương thơm như được xào nấu nhưng giữ được độ tươi giòn thanh nhã của nguyên liệu chần chín tới.

Lưu ý: Bạn trộn xong có thể ăn liền, nếu không có thể để vào ngăn mát tủ lạnh nhe!

Trả lời