Home / Cách làm giá đỗ / Ủ giá đỗ bằng cát ngay tại nhà cực đơn giản

Ủ giá đỗ bằng cát ngay tại nhà cực đơn giản

Bạn thường nghe tới ủ giá đỗ bằng khăn xô, bông gòn, lá tre… nhưng chắc hẳn ủ giá đỗ bằng cát ít người biết tới. Cách ủ giá bằng cát thực chất rất đơn giản, không cần tốn nhiều công sức chăm sóc như những cách thông thường khác mà chỉ cần từ 2 – 4 ngày là có thể thu hoạch.
u gia do                                     Giá đỗ tự làm vừa thơm ngon vừa đảm bảo
Thật tiện phải không? Nếu bạn muốn tự tay trồng cho gia đình mình giá đỗ thơm ngon, đảm bảo vệ sinh, nhưng lại lo sợ không có thời gian chăm sóc và không làm được những cách quá cầu kì tỷ mỉ thì ủ giá đỗ bằng cát là phương án tuyệt vời dành cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu cách làm này qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu để thực hiện:
– 200gr đỗ xanh
– Một chậu cát vàng.
– Một chậu nhựa dùng để ủ giá
Cách ủ giá đỗ bằng cát:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
u gia do tai nha                                               Ngâm đậu đến khi nỏ nứt ra là được
– Rửa sạch đỗ xanh, bỏ vào chậu nước, đổ nước ấm xâm xấp, ngâm trong vòng 6 đến 8 tiếng cho giá đỗ nứt ra, nảy mầm là được.
– Cát xả vài lần cho sạch, gạn bớt cạn.
– Chậu nhựa rửa sạch, để khô nước.
Bước 2: Bắt đầu thực hiện:
– Rải một lớp cát dày khoảng 3cm xuống chậu, trải đều đỗ xanh lên mặt cát. Lưu ý không trải sát mép chậu vì nếu vậy cá hạt đỗ đó không có chỗ để phát triển.
– Đổ tiếp lên trên đậu xanh một lớp cát dày chừng 10 – 15cm lên. Vậy là bạn đã haonf thành công đoạn ủ giá đỗ bằng cát. Bây giờ đặt chậu ủ vào nơi thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời.
– Sau từ hai đến ba ngày là bạn có thể thu hoạch giá đỗ bằng cách dùng cái rỗ có lỗ lớn hơn để lọc giá đỗ, đổ cả chậu ủ vào rổ rồi xả nước để cát trôi đi, phần còn lại à giá đỗ. Nếu bạn vẫn còn muốn tiếp tuc ủ giá đỗ bằng cát vào lần sau thì hứng chậu khác phái dưới để lọc cát.
Lưu ý khi ủ giá đỗ bằng cát:
-Nếu muốn sử dụng lại cát thì bạn nên làm sạch cát kĩ, nhặt bỏ hết vỏ hạt đỗ và rể còn sót lại.
– Sau mỗi lần ủ bạn nên đem phơi cát dưới ánh nắng mặt trời để tái sử dụng cho lần sau.
Sau khi thực hiện bạn sẽ hài lòng với thành quả đạt được
Với cách ủ giá đỗ bằng cát đơn giản, không cần cầu kì chăm sóc nhiều, thời gian thu hoạch lại nhanh chóng bạn sẽ có giá đỗ đảm bảo an toàn cho cả gia đình. Hãy thử áp dụng nhé, chúc bạn thành công!

Trả lời