Home / Bài thuốc từ giá / Mách bạn cách làm giá từ đậu đen đơn giản tại nhà

Mách bạn cách làm giá từ đậu đen đơn giản tại nhà

Giá đỗ là loại rau sống thanh mát giàu chất dinh dưỡng, nhiều vitamin C và E, lượng calo thấp giúp thanh nhiệt, giải độc, giải rượu. Ngoài ra, các chất kẽm, omega 3, các chất chống oxy hóa nên còn có tác dụng làm đẹp cho phụ nữ. Đặc biệt giá đỗ còm dùng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nguy hiểm như: bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu, ung thư, thoái hóa khớp, parkinson, alzheimer…
Hiện nay, vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng gia tăng trong đó việc trồng giá đỗ có sử dụng hóa chất độc hại khiến nhiều người lo lắng và tìm các cách để có thể tự làm giá phục vụ cho gia đình. Bạn có thể làm giá từ đậu đen, đậu xanh hay đậu tương đều được cả và sau đây việc chia sẻ phương pháp tự làm giá từ đậu đen đơn giản tại nhà hi vọng sẽ mang lại cho gia đình bạn món rau an toàn cho sức khỏe.
làm giá từ đậu đenNguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị:
– 100g đậu đen sẽ thu hoạch được khoảng 800 gam đến 1kg giá đỗ. Chính vì vậy, mà theo tùy số lượng người trong gia đình bạn có thể căn chỉnh lượng vừa đủ cho cả nhà ăn. Muốn ăn giá tươi sống lần sau lại ủ tiếp và không nên làm nhiều, vì nếu ăn không hết giá đỗ sẽ bị thối.
– 1 cái chậu hay cái lu có thể thoát nước được.
– 1 cái bao.
– 1 cái khăn màn
Cách tiến hành làm giá từ đậu đen
Bước 1:
Mua đậu đen rửa sạch bỏ hết đậu hư nổi lên trên. Rồi ngâm đậu khoảng 12-24 giờ để đậu nứt vỏ nảy mầm, bạn có thể ngâm trong nước ấm để đậu mau nứt vỏ hơn.
Bước 2:
Bạn rãi lớp rơm hay có thể là tro bếp hoặc trấu với độ dày khoảng 10-15cm để có thể giữ ẩm trải cái bao lên mặt lớp giữ ẩm. Tiếp túc cho đậu đen đã ngâm và nảy mầm lên trên cái bao rồi dàn đều trên mặt bao và tưới nước vừa đủ ẩm. Sau đó dùng cái khăn thấm nước rồi phủ lên mặt đậu (hoặc bạn có thể cho ít lá chuối xé nhỏ hay lá tre hoặc ít rơm để ánh sáng không vào được và giữ nước). Đem toàn bộ để vào nơi bóng mát râm
Bước 3:
Tiến hành tưới nước trung bình khoảng 2-3 lần/ngày và sau 3-4 ngày là bạn đã có thể thu hoạch giá làm từ đậu đen. Không nên ủ giá hơn 3 ngày, vì thân giá màu tím và có rễ, lá mầm nên ăn sẽ đắng. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn rau mầm có thể ủ vài hôm nữa cho mọc thành rau mầm, cắt bỏ rễ, ăn sẽ hết đắng.

Trả lời